Nam Ô là một làng chài nhỏ của quận Liên Chiểu, nằm kế bên khu vực cửa sông Cu Đê dưới chân đèo Hải Vân. Chính vì vậy ở đây có nguồn hải sản tươi ngon và phong phú quanh năm. Trong đó có một món ăn hấp dẫn mà bạn không thể bỏ qua đó chính là gỏi cá khi bạn đến tham quan Rạn Nam Ô Đà Nẵng.
Gỏi cá món ăn đặc sản khi bạn đến tham quan rạn Nam Ô
Điểm đặc biệt của món gỏi cá Nam Ô
Sau một ngày tham quan, check in tại ghềnh đá Rạn Nam Ô Đà Nẵng bạn hãy thưởng thức món gỏi cá đặc sản tại đây. Nguyên liệu chính của món ăn này là cá Trích sống được sơ chế bằng công thức của người bản địa.
Đối với món gỏi cá khô thì sau khi sơ chế, cá Trích được trộn với thính, mè rang, đậu phụng (lạc) rang, bánh tráng nướng giã nhỏ và các loại gia vị khác. Còn đối với gỏi cá ướt thì cá được trộn đều với nước dùng được pha chế theo phương pháp gia truyền. Đảm bảo vừa mặn mặn và ngọt ngọt vừa có hương thơm nồng của mè và cay xé lưỡi của ớt. Gỏi cá ướt sẽ làm cho cá đạm đà và thấm vị hơn.
Gỏi cá sẽ được ăn kèm với rau sống đa dạng đủ loại: tía tô, dưa leo, đinh lăng…Ngoài ra còn có nước chấm và bánh tráng. Nước chấm được sử dụng ở đây là một thành phần quan trọng không thể thể thiếu đối với món gỏi cá. Nước nắm sẽ được pha theo công thức riêng có vị bùi của đậu. Quyện với vị riềng, ớt cây thơm. Đây là thành phần quyết định không nhỏ đến độ ngon và dở của món gỏi.
Bạn có thể lựa chọn gỏi cá khô hoặc gỏi cá ướt tùy vào sở thích của mỗi người
Cách mà người dân ở Nam Ô thực hiện món gỏi cá đúng ngon
a) Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị:
– Cá trích tươi ngon với lượng tùy thích.
– Gia vị ướp cá: bột ngọt giã nhỏ, giấm gạo, chanh, gừng, tỏi, ớt.
– Bánh tráng, đậu phộng (lạc), mè giã mịn.
Để có được món gỏi cá đúng vị, đòi hỏi nguyên liệu phải đảm bảo chất lượng
b) Cách thức thực hiện:
– Bước 1: Sơ chế nguyên liệu: Những con cá còn tươi bạn đem cắt bỏ đầu, ruột và phần đuôi, sau đó đánh vảy và rửa sạch.Bạn nên thêm chút muối và giấm cho tới khi nước trong để loại đi mùi tanh. Cho cá lên rổ để ráo nước, dùng lưỡi dao bén khứa dọc theo lườn cá, lấy đi phần thịt lưng của cá. Tiếp tục thái cá thành lát càng mỏng càng tốt.
– Bước 2: Ướp cá trích: Cá được ướp với nước nắm pha chanh, ớt, tỏi và gừng cùng với giấm. Trộn đều và ngâm từ 10 -15 phút. Tiếp tục vớt cá đã ngấm gia vị ra bóp táo để chuẩn bị làm gỏi ướt và khô nhé!
– Bước 3: Đối với món gỏi ướt, bạn chỉ cần thêm hỗn hợp nước nắm pha chanh, tỏi, ớt và gừng cùng với dấm vào tô cá. Trước khi ăn bạn rắc đậu và mè đập dập lên trên. Nếu làm món gỏi cá khô không thêm nước mắm mà trộn với bánh tráng, đậu và mè đã giã mịn. Bánh tráng giã mịn giúp cá trở nên khô ráo còn đậu phộng và mè làm tăng thêm vị béo và thơm.
– Bước 4: Làm nước chấm: Cà chua chín thái lát cho chảo dầu phụng đun sôi. Xào đến nhuyễn rồi bắc xuống đợi sốt nguội thì cho vào tô nước mắm Nam Ô chua cay. Tiếp theo thêm đậu phộng rang giã nhuyễn để nước mắm sền sệt là được.
Để góp phần tạo nên món gỏi ngon 1 thành phần không thể thiếu đó là nước nắm.
Khi đến với Rạn Nam Ô món gỏi cá luôn được thực khách lựa chọn. Món ăn này đảm bảo hài hòa đậm vị và đảm bảo dinh dưỡng đã làm say lòng nhiều thực khách khó tính nhất. Nếu bạn đã ghé Đà Nẵng, nhất định phải thử một lần trong đời món ăn dân dã này cùng với Vietnam Explore nhé!