Nhắc đến Bình Định – Quy Nhơn, không chỉ bởi là vùng đất “địa linh nhân kiệt” mà nơi đây là địa điểm du lịch nổi tiếng cùng với nét văn hóa ẩm thực đa dạng.
Bánh mỳ Lagu
Đã gần 30 năm nay, món bánh mì lagu ở quán bà Thơm đúng là ngon nhất phố biển và còn được mệnh danh là “đệ nhất bánh mỳ lagu” . Món ăn này khá là lạ lẫm, cũng nhờ vào độ ngon của tô súp và những chiếc bánh mỳ được nướng giòn pha lẫn chút bơ thơm ngon béo ngậy. Đã làm tăng thêm độ ngon của món bánh mỳ lagu này. Trước khi bước vào quán, quý khách sẽ được nhìn thấy ngay nồi lagu to đùng.
Để có được một nồi lagu thơm ngon và hấp dẫn thì gia đình bà Thơm đã phải rất kỳ công ngay từ khâu chọn nguyên liệu. Những loại rau củ để nấu như: “hạt sen, củ lang, cà rốt, đậu đỏ,…” được chọn rất kĩ càng. Chắc hẳn khi đến đây ăn, thực khách chắc hẳn sẽ mê mẩn miếng thịt heo to nằm ngay giữa tô súp kèm theo đó là mùi thơm, vị ngọt và độ mềm của thịt vừa phải. Và cứ thế quán ăn này đã được quảng bá theo kiểu: “Hữu xạ tự nhiên hương”. Gia vị ăn kèm theo khá là đơn giản với nước mắm ớt nguyên trái và tương ớt xào, giá cho một suất ăn là 35.000 đồng, bánh mì ăn thêm có giá 3.000 đồng.
Bún nem
Nếu bạn có dịp ghé thăm “xứ Nẫu” Quy Nhơn thì không thể bỏ qua món bún nem – đây là món bún được biến tấu từ hai đặc sản trứ danh của đất võ Bình Định. Món ăn này bao gồm: “bún tươi, nem chua, chả cá nướng và rau sống, thêm một chút đậu phộng, cải chua và rau ngò tạo mùi thơm đặc trưng của món,..”. Muốn ăn món này ngon thì phụ thuộc vào nước chấm, đúng vậy mỗi quán đều mang một hương vị riêng để tạo nên một chén nước chấm đặc trưng cho quán. Và mỗi tô bún đều có giá từ 20.000 đồng.
Hủ tiếu mỳ hoành thánh
Đến với Quy Nhơn, du khách thường bị cuốn hút bởi các món ăn được làm từ hải sản. Nhưng lại rất ít ai biết được còn có một quán phở, hủ tiếu, hoành thánh “cha truyền con nối” nằm ngay trên đường Ngô Thời Nhiệm với thâm niên gần 50 năm và chủ là người gốc Hoa lâu đời ở Quy Nhơn. Dù đã được tân trang cách đây 10 năm nhưng cái hương vị ấy vẫn còn được giữ nguyên đặc trưng truyền thống.
Khác với các nơi khác, sợi hủ tiếu ở đây dai và cứng hơn. Phần nước lèo được hầm từ xương heo, một số loại củ quả, nước trong và luôn tỏa mùi thơm với vị ngọt tự nhiên. Mỗi một người thường có khẩu vị khác nhau, có người thì thích bởi vị thanh ngọt của nước lèo hòa quyện cùng các nguyên liệu. Và cũng có một số người thì lại thích tô phở bò tươi ngon có vị đậm đà và thơm nức. Hay có những người lại thích miếng hoành thánh có nhân thịt vừa đủ, vị lạ miệng. Giá thành một tô hủ tiếu là 70.000 đồng.
Nem nướng
Không có vị ngọt như các loại nem miền Nam hay vị chua của nem Huế, cũng không nhiều bì như nem xứ Thanh, nem xứ nẫu có màu hồng và vị hơi ngọt nhẹ. Khó mà tả hết được vị của món nem nướng ấy, món này ăn kèm với xì dầu ớt cay và cứ mỗi chén như vậy là 3 cái nem, được ăn kèm với ít tỏi Lý Sơn cay nồng , thơm ngọt. Đưa miếng nem lên miệng, cắn cái sực miếng nem giòn giòn thơm thơm. Và trong miệng lúc đấy là đầy đủ vị mặn, ngọt, chua, cay được hòa trộn vào nhau tạo thêm sự đặc trưng cho món này. Cứ mỗi chén nem như vậy được bán với giá 8.000 đồng, thật là vừa với túi tiền của những bạn trẻ thích ăn vặt.